Sự tích hoa cỏ may

Sự tích hoa cỏ may – Truyện cổ tích về tình yêu chung thủy của người phụ nữ Việt: một cô gái từ giã cuộc sống giàu có, tiểu thư khuê các đi theo tiếng gọi tình yêu.

Sự tích hoa cỏ may: Dù biển người mênh mông bao nhiêu, đất trời rộng lớn bao nhiêu thì tình yêu vẫn chỉ có một. Tình yêu vẫn luôn thường trực và bùng cháy trong sâu thẳm trái tim cô gái, một trái tim khát khao kiếm tìm hạnh phúc. Tưởng rằng, hạnh phúc sẽ mỉm cười với cô… Vì tình yêu chung thủy, son sắt của mình nên khi kiệt sức, cô đã hóa thành bông cỏ may. Để rồi mỗi lần có khách đi đường ngang qua, nàng vẫn cố gắng níu bám vạt áo họ để hỏi thăm tin tức về chồng.

Sự tích hoa cỏ may – Truyện cổ tích về tình yêu chung thủy của người phụ nữ Việt

Ngày xửa ngày xưa, tại một ngôi làng nọ có đôi trai gái yêu nhau rất thắm thiết. Nàng xinh đẹp, là con gái của một gia đình giàu có, một tiểu thư khuê các, còn chàng chỉ là anh đốn củi nghèo, mồ côi sống trong túp lều tranh xơ xác.

Sự tích hoa cỏ may - Truyện cổ tích về tình yêu chung thủy của người phụ nữ Việt
Sự tích hoa cỏ may – Truyện cổ tích về tình yêu chung thủy của người phụ nữ Việt

Có không ít những người môn đăng hộ đối muốn cùng nàng “kết tóc xe tơ”. Nhưng nàng chẳng cảm mến ai vì trọn con tim đã gửi cho chàng trai chăm chỉ, thật thà, tốt bụng.

Mối tình của họ không được chấp thuận, bố mẹ nàng đuổi chàng ra khỏi làng. Vì quá yêu nhau, họ bàn bạc đi đến một nơi thật xa, nơi không ai biết để cùng làm ăn sinh sống. Chàng sẽ cày cuốc thuê, nàng ở nhà trồng rau, dệt vải. Họ chấp nhận cơ cực để được sống bên nhau trọn đời.

Nhưng cuộc sống cơ cực đã biến nàng từ một tiểu thư khuê các thành người đàn bà lam lũ. Nhìn người vợ trẻ rất mực yêu quý phải vất vả đầu tắt mặt tối, chàng không an lòng.

Hàng đêm, chàng tự dày vò, trách cứ bản thân đã không đem lại được cuộc sống đầy đủ cho vợ. Nỗi day dứt khiến chàng quyết chí ra đi làm giàu. Chàng để chút vốn liếng ít ỏi còn lại đỡ đần người vợ trẻ rồi ra đi, hẹn một năm sau trở về với cuộc sống đầy đủ, khá giả hơn.

Người con gái ở nhà dệt đan, trồng rau, nuôi trong mình niềm tin, niềm hy vọng mãnh liệt chàng sẽ trở về. Một năm, hai năm, rồi ba năm… thời gian cứ đằng đẵng trôi đi, nàng vẫn không nhận được tin tức của chồng. Nỗi nhớ nhung cùng niềm mong mỏi làm nàng ngày càng trở nên xơ xác, héo hon. Tình yêu, niềm tin vào người chồng thật thà, tốt bụng khiến nàng quyết định đi tìm chàng với ước mong về một ngày mai đoàn tụ.

Nàng ra đi, đi đến đâu cũng hỏi về tung tích người chồng yêu quý. Biển người mênh mông bao nhiêu, đất trời rộng lớn bao nhiêu cũng không làm người con gái ấy nản lòng. Tình yêu vẫn luôn thường trực và bùng cháy trong sâu thẳm trái tim, một trái tim khát khao kiếm tìm hạnh phúc.

Thế nhưng tình yêu, niềm tin và hy vọng của nàng cuối cùng chỉ đổi lại bằng những cái lắc đầu, xua tay. Nàng cứ đi, đi mãi, cho đến một ngày mệt quá xỉu lúc nào không hay. Nàng nằm xuống, trong lòng vẫn đau đáu nỗi niềm chờ mong, hy vọng.

Cảm kích trước tình yêu son sắt thủy chung của người vợ trẻ, sau khi nàng chết, Ngọc Hoàng đã hóa phép biến nàng thành một loài hoa cỏ, loài hoa cỏ màu tím bàng bạc, có sức sống mãnh liệt giống như tình yêu thủy chung của nàng.

Chị gió tốt bụng cảm động trước tấm chân tình của người con gái đã đem loài hoa cỏ ấy đi khắp mọi nơi trên các nẻo đường gần xa.

Dù cho người con gái ấy không còn nữa nhưng tình yêu của nàng thì bất diệt cùng tháng năm, để rồi mỗi lần có khách đi đường ngang qua, nàng vẫn cố gắng níu bám vạt áo họ để hỏi thăm tin tức về chồng.

Đọc thêm truyện cổ tích:

Sự tích rét nàng Bân – truyện cổ tích về người phụ nữ Việt Nam cần cù, chịu thương chịu khó, hết mực thương chồng yêu con

– Sự tích hồ Ba Bể và những bài học ý nghĩa cho bé

Câu chuyện bó đũa – Truyện cổ tích ý nghĩa dạy các bé biết yêu thương, đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau. Vì đoàn kết tạo nên sức mạnh, làm được nhiều việc lớn hơn

– Sự tích cây khoai lang – Truyện cổ tích về cậu bé nghèo hiếu thảo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *