Sự tích người chăn cừu và thợ săn

Sự tích người chăn cừu và thợ săn – Truyện ngụ ngôn ý nghĩa về đối nhân xử thế giúp ta ứng xử khôn ngoan, thêm bạn bớt thù để cuộc sống luôn vui vẻ, hạnh phúc.

Sự tích người chăn cừu và thợ săn là một truyện ngụ ngôn ngắn nhưng chứa đựng bài học ý nghĩa xâu xa về đối nhân xử thế. Qua cách ứng xử thấu tình, đạt lý của vị quan nọ và cách ứng xử khôn ngoan của người chăn cừu mà người thợ săn và người chăn cừu đã trở thành bạn tốt của nhau.

Sự tích người chăn cừu và thợ săn – Bài học ý nghĩa về đối nhân xử thế

Ngày xưa, có một người nông dân và một người thợ săn là hàng xóm của nhau. Người thợ săn nuôi một đàn chó rất dữ tợn và khó bảo, chúng thường nhảy qua hàng rào và rượt đuổi đàn cừu của người nông dân. Người nông dân bảo người hàng xóm rằng hãy trông nom đàn chó cẩn thận nhưng xem ra những lời đó đã bị bỏ ngoài tai.

Một ngày nọ, đàn chó lại nhảy qua hàng rào, chúng đuổi cắn đàn cừu và làm nhiều con trong đàn bị thương nặng.

Sự tích người chăn cừu và thợ săn - Bài học ý nghĩa về đối nhân xử thế
Sự tích người chăn cừu và thợ săn – Bài học ý nghĩa về đối nhân xử thế

Lúc này, người nông dân không thể chịu đựng thêm nữa. Anh ta bèn lên phủ báo quan. Vị quan chăm chú lắng nghe đầu đuôi câu chuyện rồi nói:

– Ta có thể phạt người thợ săn và bắt anh ta xích hoặc nhốt đàn chó lại. Nhưng anh sẽ mất đi một người bạn và có thêm một kẻ thù. Anh muốn điều gì: Một người bạn hay một kẻ thù làm hàng xóm của mình?

Người nông dân trả lời rằng anh muốn có một người bạn hơn. Vị quan nghe vậy bèn phán:

– Được, vậy ta sẽ chỉ cho anh cách để vừa bảo vệ đàn cừu, vừa giữ được một người bạn.

Người nông dân bèn nghe theo lời chỉ dẫn của vị quan.

Về nhà, người nông dân liền làm theo những gì vị quan đã dạy. Anh ta bắt 3 con cừu tốt nhất của mình đem tặng cho 3 cậu con trai nhỏ của người hàng xóm. Đám trẻ rất vui, quấn quýt chơi với 3 con cừu. Để bảo vệ đồ chơi mới của lũ trẻ, người thợ săn đã làm một cái cũi để nhốt đàn chó. Từ đó trở đi, đàn chó không bao giờ quấy rầy đàn cừu của người nông dân nữa.

Cảm kích trước sự hào phóng của người nông dân với con của mình, người thợ săn thường mang chiến lợi phẩm anh ta săn được sang cho người nông dân. Người nông dân đáp lại bằng thực phẩm và phô-mai do mình làm ra. Và chỉ trong một thời gian ngắn, 2 người hàng xóm đã trở thành bạn tốt của nhau.

Ý nghĩa Sự tích người chăn cừu và thợ săn

Trong cuộc sống, ta không tránh khỏi va chạm do mâu thuẫn quyền lợi hoặc đơn giản chỉ là lời ăn tiếng nói. Vậy nên ông cha ta thường dặn:

“Lời nói chẳng mất tiền mua,
Lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau.” (Tục ngữ)

Trong sự tích người chăn cừu và thợ săn, người chăn cừu mặc dù rất giận giữ vì bị đàn chó của người thợ săn nhiều lần cắn làm bị thương nhiều con cừu. Nhưng “giận quá mất khôn”, người chăn cừu đã biết kìm nén sự giận giữ của mình, ứng xử một cách khôn ngoan. Nhờ vậy ông đã biến người hàng xóm của mình thành một người bạn tốt!

Sự tích người chăn cừu và thợ săn, một câu chuyện thật ý nghĩa phải không các em?

Đọc thêm truyện cổ tích:

Sự tích cây nhân sâm

Hai chú gấu tham ăn

Sự tích ngu như bò

Sự tích con ốc sên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *