Sự tích ngày lễ Vu Lan báo hiếu và ý nghĩa

Sự tích ngày lễ Vu Lan báo hiếu và ý nghĩa: Chuyện về sự tích Bồ tát Mục Kiền Liên báo hiếu mẹ và ý nghĩa bông hồng cái áo trong lễ Vu Lan (Thiền sư Thích Nhất Hạnh).

Sự tích ngày lễ Vu Lan báo hiếu là một ngày lễ trọng đại trong văn hóa của người Việt được lưu truyền qua câu ca dao “Tết cả năm không bằng rằm tháng bảy”. Các em cùng đọc truyện để biết nguồn gốc và ý nghĩa của ngày lễ Vu Lan báo hiếu nhé!

Sự tích ngày lễ Vu Lan báo hiếu và ý nghĩa

Lễ Vu Lan bắt nguồn từ sự tích về lòng hiếu thảo của Ông Ma Ha Một Đặc Già La, thường gọi là Đại Mục Kiền Liên, gọi tắt là Mục Liên. Vốn là một tu sĩ khác đạo, về sau Mục Kiền Liên đã quy y và trở thành một đệ tử lớn của Phật, đạt được sáu phép thần thông rồi được liệt vào hạng thần thông đệ nhất trong hàng đệ tử của Phật.

Sau khi đã đắc đạo, muốn biết mẹ của mình giờ thế nào nên Mục Kiền Liên đã dùng huệ nhãn để tìm kiếm. Thấy mẹ mình, vì gây nhiều nghiệp ác nên phải sanh làm quỷ đói (ngạ quỷ) bị đói khát hành hạ khổ sở. Thân hình tiều tụy, da bọc xương, bụng ỏng đầu to, cổ như cọng cỏ. Mẹ Mục Kiền Liên đói không được ăn, khát không được uống. Quá thương cảm xót xa, ông đã đem cơm xuống tận cõi quỷ để dâng mẹ. Tuy nhiên do xung quanh toàn quỷ đói ăn lâu ngày nên mẹ của ông khi ăn đã dùng một tay che bát cơm của mình đi không cho các cô hồn khác đến tranh cướp, vì vậy khi thức ăn đưa lên miệng đã hóa thành than đỏ rực, không sao nuốt nổi.

Sự tích ngày lễ Vu Lan báo hiếu và ý nghĩa
Sự tích ngày lễ Vu Lan báo hiếu và ý nghĩa

Mục Kiền Liên quay về tìm Phật để hỏi cách cứu mẹ, Phật dạy rằng: Dù ông có thần thông quảng đại hay tận hiếu đến đâu cũng không đủ sức cứu mẹ. Chỉ có một cách nhờ hợp lực của chư tăng khắp mười phương mới mong giải cứu được. Ngày rằm tháng bảy là ngày thích hợp để cung thỉnh chư tăng, hãy sắm sửa lễ cúng vào ngày đó.

Theo lời Phật dạy, Mục Kiền Liên làm đúng như lời Phật dạy. Quả nhiên vong mẫu của ông được thoát khỏi kiếp ngạ quỷ mà sinh về cảnh giới lành. Cách thức cúng dường để cầu siêu đó gọi là Vu Lan bồn pháp, lễ cúng đó gọi là Vu Lan bồn hội, còn bộ kinh ghi chép sự tích trên đây thì gọi là Vu Lan bồn kinh.

Ở Việt Nam, lễ Vu Lan được thực hiện vào rằm tháng Bảy âm lịch. Tuy nhiên, do trong ngày này nhiều gia đình cũng tổ chức lễ cúng cô hồn “xá tội vong nhân” nên nhiều người đã có sự nhầm lẫn giữa hai lễ cúng. Lễ Vu lan hoàn toàn khác với lễ cúng cô hồn . Tuy nhiên, chúng đều có ý nghĩa chung là báo hiếu và làm phúc.

Tại các chùa và hội đoàn Việt Nam, vào ngày lễ Vu Lan thường có nghi thức “Bông hồng cài áo” – nghĩa là những người còn mẹ sẽ cài hoa hồng đỏ, những ai mất mẹ sẽ cài hoa hồng trắng như một điều nhắc nhở về lòng hiếu thảo và tình người. Nghi thức này do thiền sư Nhất Hạnh khởi xướng trong cuốn sách viết năm 1962.

Ý nghĩa ngày lễ Vu Lan báo hiếu

Sự tích ngày lễ Vu Lan báo hiếu nhắc nhở chúng ta biết trân trọng những gì mình đang có: cha mẹ, gia đình, người thân. Ở ngày lễ Vu Lan báo hiếu, chúng ta có những hành động thiết thực để đền đáp công đức sinh thành dưỡng dục đối với cha mẹ hiện tiền và cha mẹ nhiều đời, nhiều kiếp của mình.

Trong dân gian Việt Nam còn lưu truyền câu ca dao: “Tết cả năm không bằng rằm tháng bảy” để nói lên tầm quan trọng của ngày lễ Vu Lan trong tập tục văn hóa của người Việt.

Ý nghĩa bông hồng cài áo trong ngày lễ Vu Lan báo hiếu

“Nếu anh còn mẹ, anh sẽ được cài một bông hoa màu hồng trên áo, và anh sẽ tự hào được còn mẹ. Còn nếu anh mất mẹ, anh sẽ được cài trên áo một bông hoa trắng. Người được hoa trắng sẽ thấy xót xa, nhớ thương không quên mẹ, dù người đã khuất. Người được hoa hồng sẽ thấy sung sướng nhớ rằng mình còn mẹ, và sẽ cố gắng để làm vui lòng mẹ, kẻo một mai người khuất núi có khóc than cũng không còn kịp nữa”. (Thiền sư Thích Nhất Hạnh)

Các em hãy bình luận cho biết cảm nghĩ của mình về ngày lễ Vu Lan báo hiếu nhé!

Những truyện cổ tích ý nghĩa về đạo đức:

Sự tích hoa cúc trắng – Câu chuyện cảm động về lòng hiếu thảo

Sự tích Sọ Dừa – Truyện cổ tích ca ngợi vẻ đẹp bên trong của con người

Sự tích trầu cau và ý nghĩa tục ăn trầu của người Việt

Sự tích cầu vồng – Truyện cổ tích ý nghĩa về tình bạn

– Bài hát ý nghĩa về ngày lễ Vu Lan báo hiếu

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *