Cậu bé và bức tranh sư tử

Cậu bé và bức tranh sư tử: Bài học ý nghĩa từ truyện ngụ ngôn giúp ta cần tập cho trẻ biết tự lập, tự cường, dám đương đầu với khó khăn, thử thách và nguy hiểm.

Cậu bé và bức tranh sư tử là một truyện ngụ ngôn rất ngắn nhưng chứa nhiều ý nghĩa sâu sắc. Các em cùng đọc để tìm hiểu về cuộc sống của hai bố con nhà nọ nhé!

Cậu bé và bức tranh sư tử – Truyện ngụ ngôn ý nghĩa dành cho bé

Ngày xửa ngày xưa, có một người thợ săn cùng đứa con trai độc nhất sống ở ven một khu rừng đẹp. Người thợ săn vô cùng thương yêu con mình nên luôn lo lắng thú hoang sẽ hại cậu bé.

Vào một đêm nọ, khi người thợ săn mơ thấy đứa con trai yêu quý của mình bị Sư tử cắp đi và chết một cách thảm thương dưới móng vuốt của Sư tử. Sau khi tỉnh dậy, người thợ săn vô cùng sợ hãi. Ông sợ rằng giấc mơ sẽ thành sự thật nhưng liệu có cách nào để con trai ông được an toàn đây?

Cậu bé và bức tranh sư tử - Truyện ngụ ngôn ý nghĩa dành cho bé
Cậu bé và bức tranh sư tử – Truyện ngụ ngôn ý nghĩa dành cho bé

Cuối cùng, ông cũng nghĩ ra được một cách hay, rằng sẽ làm cho con một căn phòng ở trên không trung.Như vậy, thú dữ không có cách nào có thể hại được cậu bé nữa.

Người thợ săn vào rừng đốn những cây gỗ to nhất, làm một căn phòng thật đẹp cho con trên không trung rồi nhốt con mình trên đó. Bốn bức tường của căn phòng có vẽ đầy đủ các loại thú. Khi vừa bước vào phòng, con trai người thợ săn vô cùng thích thú, vì từ nhỏ đến giờ cậu chưa bao giờ nhìn thấy nhiều con vật đến vậy. Nhưng nhìn mãi rồi cũng chán, những con vật trên tường không thể nhúc nhích và cũng chẳng có ai có thể chơi cùng cậu.

Một lần, cậu bé đứng trước bức tranh vẽ Sư tử, và nói với Sư tử:

– Con thú đáng ghét này, vì mày và cơn ác mộng của bố tao mà tao mới bị nhốt ở đây. Cứ bị giam giống như là tù nhân, không có chút tự do nào.

Nói tới nói lui, cậu bé cuối cùng dùng hết sức đấm vào bức tường có vẽ hình Sư tử. Một cái dằm trên tường đã đâm vào ngón tay trỏ, sau đó ngón tay bị nhiễm trùng, cậu bé sốt cao liên miên và cuối cùng đã không qua khỏi.

Ý nghĩa truyện cậu bé và bức tranh sư tử

Trong truyện ngụ ngôn cậu bé và bức tranh sư tử, chúng ta thấy chỉ vì quá lo lắng cho con, sợ con sẽ bị thú dữ ăn thịt. Nên cậu bé trong cậu chuyện đã bị bố mình nhốt lại, cách ly với thế giới bên ngoài… Em đã quá chán nản với cuộc sống tù túng như vậy. Và thật không may là cái kết bất hạnh đã đến với em! Một bài học vô cùng đắt giá cho bố của em vì đã “yêu thương con mình không đúng cách”!

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay cũng vậy, nhiều em nhỏ được bố mẹ chăm như chăm trứng, hứng như hứng hoa. Ngoài việc học ở trường ra, các em này không biết thêm một điều gì cả… Các em chở thành những con gà theo đúng nghĩa. Biết bao câu chuyện đáng tiếc xảy ra được đưa lên báo như: Trẻ em không biết ứng xử thế nào khi bị lạc? Rồi qua sông nước yên bình, chẳng may ngã xuống nước thì chết đuối chỉ vì chưa biết bơi…

Bài học ý nghĩa từ truyện cậu bé và bức tranh sư tử là chúng ta cần tập cho trẻ biết tự lập, rèn các kỹ năng để trẻ biết đương đầu với các khó khăn, thử thách mà con có thể gặp phải trên bước đường đời sau này.

Đọc thêm truyện cổ tích:

Sự tích cây vú sữa

Hai con dê qua cầu

Sự tích cây nhân sâm

Sự tích ngày và đêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *