Sự tích cây dừa

Sự tích cây dừa – Truyện cổ tích Việt Nam ca ngợi tấm lòng hiếu thảo của một cô gái nghèo, xinh đẹp nết na, trọng nhân nghĩa khi chăm sóc mẹ già ốm bệnh.

Sự tích cây dừa là một trong những chuyện cổ tích Việt Nam chọn lọc trong bộ chuyện cổ tích về sự tích các loài cây. Các em cùng đọc truyện nhé!

Sự tích cây dừa – Truyện cổ tích Việt Nam chọn lọc

Ngày xửa ngày xưa, ở vùng đất nọ có gia đình nhà nghèo cảnh mẹ góa, con côi. Hai mẹ con ngày ngày cày thuê cuốc mướn cho tên địa chủ giàu có trong vùng mà cảnh đói cơm thiếu áo vẫn xảy ra ngày một ngày hai.

Sự tích cây dừa - Truyện cổ tích Việt Nam chọn lọc
Sự tích cây dừa – Truyện cổ tích Việt Nam chọn lọc

Đứa con gái càng lớn càng xinh đẹp nết na, bà mẹ ngược lại ngày một già nua, đau bệnh triền miên. Năm ấy, trời hạn nặng, cây cối héo úa, lúa ngoài đồng cháy khô. Gia cảnh mẹ con nhà ấy càng thảm não. Không còn gạo nấu cháo nuôi mẹ, cô gái bạo dạn đến gõ cửa nhà giàu. Vốn háo sắc, gã địa chủ rắp tâm chiếm đoạt cô. Hắn ra điều kiện:

– Được rồi, ta có lòng thương người lắm, nay ta cho em mượn thúng gạo này về mà ăn. Trong ba tháng, nếu em không trả được gạo cho ta thì đến đây hầu hạ ta vậy.

Cô gái đội gạo về vừa khấp khởi bởi mẹ đã có cái ăn, vừa trĩu lòng vì món nợ đã vay, biết lấy đâu mà trả.

Húp chén cháo xong, mẹ cô nghẹn ngào:

– Mẹ không qua khỏi, con ráng mà giữ mình, làm thuê mướn cũng phải trả nợ cho người ta. Nghèo cho sạch, rách cho thơm con ạ!

Mấy hôm sau bà mẹ mất, cô gái khóc lóc thảm thiết. Hàng xóm kẻ ít người nhiều gom góp cho bà cụ được yên mồ yên mả. Ngày đêm, cô gái vật vã thảm thiết bên mộ mẹ hiền.

Không lâu sau, tên nhà giàu cho tay chân đến buộc cô gái về làm hầu hạ hắn. Cô gái gom hết những gì mình có đưa cho họ và hẹn xin được để tang mẹ xong sẽ qua trả lễ.

Mòn mỏi, đau buồn, cô gái chưa thực hiện được lời hứa cũng đã nhắm mắt xuôi tay.

Mấy năm trôi qua, người ta phát hiện có một loài cây lá xòe mượt xanh như mái tóc của cô bé nhà nghèo nọ. Bẹ đỡ lá hình dáng như chiếc mũi xinh xắn của cô. Đặc biệt cây cho trái trên cao, nước trong vắt ngọt lịm, như tấm lòng thơm thảo trọng nghĩa nhân và giữ tiết sạch giá như khi cô bé còn sống. Người ta đặt tên cho nó là cây dừa. Cây dừa mọc trong vườn nhà, luôn khắng khít bao đời với người nông dân từ đó.

Ý nghĩa truyện cổ tích Sự tích cây dừa

Truyện cổ tích Sự tích cây dừa ca ngợi tấm lòng hiếu thảo của cô gái nghèo. Mẹ cô bị bệnh ốm nặng, nhà nghèo không có gì cho mẹ ăn, cô gái đã vay mượn lão địa chủ một thúng gạo để nấu cháo cho mẹ. Tiếc rằng, do bệnh nặng nên mẹ cô đã không qua khỏi.

Cô gái vẫn không quên lời đã hứa với lão địa chủ nên khi bị lão đòi gạo, cô đã gom hết những gì mình có để trả cho lão và xin lão cho chịu tang mẹ xong sẽ cố làm lụng trả lão. Nhưng có lẽ vì quá nhớ và thương mẹ nên cô gái cũng đã ốm bệnh và mất.

Với tấm lòng hiếu thảo và tiết nghĩa thanh cao của mình, khi mất đi, cô gái đã hóa thành cây dừa, lá xanh mướt đẹp như mái tóc của cô, trái dừa thơm, nước dừa trong mát, ngọt lịm. Hình ảnh cây dừa ngày nay cũng được ví như hình ảnh người phụ nữ Việt Nam đó các em!

Đọc thêm truyện cổ tích

Sự tích con đom đóm

Sự tích hoa mười giờ

Sự tích cây khoai lang

Sự tích bánh chưng bánh dày

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *