Sự tích con ve sầu – Truyện cổ tích ý nghĩa về tình anh em

Sự tích con ve sầu: Truyện cổ tích cảm động về người anh hết mực yêu thương em mình và nỗi ân hận muộn màng của người em khi nhận ra tình cảm của anh.

Sự tích con ve sầu là một truyện cổ tích cảm động và ý nghĩa giúp các bé nhận ra ý nghĩa của sự hy sinh và tình yêu thương, tình cảm anh chị em trong gia đình.

Sự tích con ve sầu – Truyện cổ tích ý nghĩa về tình anh em

Ngày xửa ngày xưa, ở một làng nọ có hai anh em, cha mẹ chẳng may đều mất sớm khi hai anh em còn quá nhỏ.

Thương em nên những việc nặng nhọc người anh luôn giành về phần mình. Mọi việc lo toan trong nhà, người anh đều đứng ra gánh vác.

Hàng ngày, người anh phải đi làm thuê làm mướn, làm quần quật từ sáng sớm đến tối. Nhưng hai anh em vẫn không đủ cái ăn, cái mặc. Do vậy, tranh thủ lúc nào không có việc, hai anh em cùng nhau lên rừng, xuống suối hái thêm rau, củ, bắt thêm cá về ăn.

Sự tích con ve sầu - Truyện cổ tích ý nghĩa về tình anh em
Sự tích con ve sầu – Truyện cổ tích ý nghĩa về tình anh em

Nhà thiếu trước hụt sau, cơm canh đạm bạc bữa rau, bữa cá. Nhưng có gì ngon, người anh luôn nhường cho em phần hơn.

Mỗi khi bắt được cá, người anh luôn nhường em ăn phần mình cá, còn mình chỉ ăn mỗi đầu và đuôi cá. Và còn ăn với vẻ rất ngon lành.

Thấy lúc nào anh cũng chỉ cho mình ăn phần mình cá. Anh lại ăn đầu và đuôi cá ngon lành như thế. Hôm nọ, người em bèn bảo với anh rằng:

– Anh ơi! Hôm nay, em muốn ăn thử đầu cá và đuôi cá, có được không anh?

Người anh nghe vậy lập tức bảo với em rằng:

– Không được! Em không thể ăn được!

Người em thắc mắc vặn hỏi lý do:

– Tại sao vậy anh? Tại sao anh ăn được, còn em thì không?

Lúc này người anh đáp:

– Không tại sao cả. Vì anh chỉ thích ăn đầu cá và đuôi cá!

Nghe anh nói thế. Người em bèn sinh bụng nghi ngờ. Cho rằng anh mình đối xử tệ với mình nên lúc nào cũng chỉ cho mình ăn phần mình cá.

Như thường lệ, hôm đó hai anh em lại lên rừng đào củ mài. Người anh cặm cụi lo đào bới, còn em chỉ việc nhặt lấy củ. Hố đào càng sâu, sẽ được củ càng to. Đào được một lúc người anh mệt lả người, bất cẩn bị ngã nhào cắm đầu xuống hố, hai chân chổng ngược lên trời. Do cái hố vừa hẹp, vừa sâu cho nên người anh không tài nào nhúc nhích được, người anh nói vọng lên:

– Em ơi! Cứu anh với, mau kéo anh lên, anh ngạt thở chết mất.

Thấy vậy, lúc này người em mới đem những điều nghi ngờ chất chứa trong bụng bấy lâu nay nói ra hết:

– Từ nhỏ đến lớn, mỗi khi ăn cá anh đều giành ăn phần đầu cá, đuôi cá, là những phần ngon nhất của con cá. Anh chỉ chừa lại cho tôi ăn mình cá, là phần bỏ đi, phần anh không thèm ăn. Anh bị cắm đầu xuống hố như thế này là đáng đời lắm. Anh đi mà kêu mấy cái đầu cá đó lại mà giúp anh đi.

Nghe em mình nói vậy, người anh đau lòng lắm. Mặc dù vậy, nhưng vẫn cố gắng nói với em rằng:

– Ở nhà, trên gác bếp vẫn còn một cái đầu cá và đuôi cá. Lúc trưa anh chưa kịp ăn để dành phần buổi chiều. Em về ăn đi.

Nghe anh mình nói vậy, người em liền cắm đầu chạy một mạch về nhà kiếm đầu cá, đuôi cá để ăn. Bỏ mặc anh mình lại dưới hố sâu.

Về đến nhà, người em lập tức lao vào gác bếp lấy đầu cá ra ăn. Trong đầu nó lâu nay vẫn hình dung rằng hai món này là phần ngon nhất của con cá. Chỉ có như vậy nên lâu nay anh nó mới đều giành ăn một mình, không để cho nó nếm thử, dù chỉ một lần.

Ngày hôm nay, cuối cùng thì nó đã được nếm thử. Nó hý hửng cầm cái đầu cá lên, há to miệng, bắt đầu cắn miếng đầu tiên. Nhưng lạ thay, đầu cá cắn tới đâu, chỉ toàn xương tới đó, lại khô cứng như que củi, chẳng ngon lành gì như nó đã nghĩ. Nó bèn nhả hết đầu cá ra trên sàn vì chẳng thể nào nhai tiếp nổi.

Sau đó, người em ăn tiếp đến đuôi cá. Đuôi cá lại nhạt nhếch, chẳng có mùi vị gì cả. Chẳng khác nào như đang nhai một cái lá khô vậy. Lúc này, người em mới hiểu được tình thương lớn lao của anh trai dành cho mình: “Thì ra bấy lâu nay, những gì tốt nhất, ngon nhất anh mình đều đã dành cho mình hết”. Hai hàng nước mắt của người em bắt đầu rơi xuống.

Như sực nhớ ra điều gì đó rất quan trọng. Nó vội vàng lao ra khỏi nhà. Nó tìm đường tắt, chạy vội lên rừng. Bất chấp lá rừng cào rách da, rách thịt người em vẫn gạt nước mắt, băng rừng chạy đi tìm anh.

Khi tìm tới nơi, thì đã quá muộn. Anh nó đã bị ngạt thở, chết cứng từ lâu. Người em đau đớn tột cùng ôm xác anh trai gào thét, khóc lóc thảm thiết. Nó không ăn, không uống, khóc ròng rã gần một tháng trời. Người gầy khô trơ xương, mắt lồi ra mà chết.

Người anh sau khi chết đã biến thành một cây cổ thụ to. Còn người em biến thành con ve sầu, suốt ngày bám vào thân cây. Cứ đến ngày giáp hạt, mùa đào củ mài, ve sầu lại nhớ đến anh mình, nó kêu râm ran suốt ngày như tiếng gọi: “Anh… anh… anh… ”

Do vậy người ta thường hay bảo: Mắt lồi, mình gầy như xác ve là muốn nhắc đến sự tích cảm động này.

Ý nghĩa sự tích con ve sầu – Truyện cổ tích ý nghĩa về tình anh em

Qua truyện cổ tích sự tích con ve sầu các em thấy, người anh đã âm thầm và dành tình yêu vô điều kiện cho em mình. Những công việc nặng nhọc trong nhà người anh đều làm hết. Ngay cả đến miếng ăn, có cái gì ngon người anh đều dành cho em mình. Đến con cá, người anh cũng dành phần ngon nhất là mình cá cho người em. Còn người anh chỉ ăn phần đầu và đuôi cá, những phần mà chỉ có xương và ít chất dinh dưỡng.

Người anh yêu thương em sâu nặng như vậy nhưng không đòi hỏi hay giải thích gì với người em cả. Người em đã vô tình, nghi ngờ và đố kỵ với người anh vì cho rằng miếng ngon người anh đều ăn hết mà không cho mình. Lòng ghen ghét, đố kỵ đã làm người em lu mờ lý trí. Đến nỗi, khi anh mình gặp nạn người em không cứu ngay. Để đến khi nhận ra thì đã quá muộn màng…

Các bé à! Trong gia đình, ông bà, bố mẹ và anh chị của bé, mọi người đều yêu thương bé sâu sắc như người anh trong sự tích ve sầu đó! Vậy nên các bé nhớ ngoan và đừng làm mọi người buồn nhé!

Đọc thêm truyện cổ tích:

Truyện cổ tích Vịt con xấu xí

Truyện cổ tích Tình bạn Cọp – Heo – Truyện cổ tích Nhật Bản chọn lọc

Sự tích hoa mười giờ

Sự tích trái sầu riêng

Like và chia sẻ với bạn bè

One Reply to “Sự tích con ve sầu – Truyện cổ tích ý nghĩa về tình anh em”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *