Sự tích quả dứa – Truyện cổ tích về trái thơm

Sự tích quả dứa – Truyện cổ tích về một loại trái cây kỳ lạ có rất nhiều mắt và hương thơm dịu ngọt như tấm lòng hiếu thảo của con cái dành cho cha mẹ.

Sự tích quả dứa là một trong những truyện cổ tích về một loại trái cây đặc biệt rất giàu vitamin, giúp tăng cường hệ miễn dịch, xương chắc khỏe và cải thiện thị lực. Đó chính là quả dứa.

Sự tích quả dứa – Truyện cổ tích về trái thơm

Ngày xửa ngày xưa có một cô gái tên Huyền Nương. Cô chỉ thích ca hát nhưng không muốn làm thêm việc gì khác như thêu thùa, bếp núc.

Mẹ Huyền Nương mặc dù là góa phụ lại không giàu sang nhưng lại rất hay soi mói chuyện thiên hạ. Vì thế hai mẹ con đều không có được thiện cảm của bà con trong làng.

Sự tích quả dứa - Truyện cổ tích về trái thơm
Sự tích quả dứa – Truyện cổ tích về trái thơm

Bỗng nhiên, người mẹ mắc bệnh khiến Huyền Nương phải làm tất cả mọi việc nhà. Nàng phải nấu cháo, dọn dẹp nhà cửa, mọi việc bếp núc cô đều cảm thấy lúng túng vì trước đây chưa làm bao giờ.

Vì vậy, động lấy cái gì là cô lại gọi:

– Mẹ ơi, gạo đâu rồi? Cái máy đánh lửa ở đâu ạ?

– Mẹ ơi, đổ từng này nước được chưa? Gàu múc nước đâu mất rồi mẹ ơi.

Mặc dù vô cùng mệt nhưng người mẹ bực mình bèn nói:

– Ước gì con mọc được nhiều mắt, cứ réo cả ngày điếc cả tai.

Nghe mẹ giận, Huyền Nương hỏi:

– Mẹ hết thương con rồi à?

Người mẹ chẳng nhìn con mà còn liên mồm càu nhàu:

– Thương cái gì, không có con cũng không sao.

Bỗng nhiên từ đâu đó có giọng vang lên khàn khàn.

– Điều ước của người mẹ vô tâm sẽ thành hiện thực.

Lúc này bà mẹ mới vô cùng sợ hãi. Liền gượng dậy đi tìm con, tìm tất cả bếp và gọi thế nào cũng không thấy. Bà mẹ kêu:

– Huyền Nương! Con đâu rồi?

Sau đó bà tiếp tục chạy đi tìm con, bà chỉ thấy đôi hài của Huyền Nương ở bụi cây. Từ bụi cây xuất hiện một trái cây rất kỳ lạ, thân dài, trong lại có nhiều mắt. Lại còn tỏa ra hương thơm rất nhẹ nhàng.

Nước mắt bà trào ra khi cầm đôi hài và chạm tay vào trái lạ.

– Huyền Nương! Mẹ xin lỗi. Mẹ hiểu rồi.

Ngay sau đó trong trái phát ra tiếng khóc. Trái từ màu xanh thấm nước mắt của người mẹ liền chuyển vàng. Ngày ấy, người ta hay gọi là trái Huyền Nương nay gọi là trái thơm. Và từ đó câu truyện này được truyền lại trong dân gian qua nhiều đời nay gọi là sự tích trái thơm hay sự tích quả dứa.

Ý nghĩa truyện cổ tích Sự tích quả dứa

Qua truyện cổ tích sự tích quả dứa, các em thấy Huyền Nương là một cô gái rất hiếu thảo. Không giống như cậu bé trong truyện cổ tích Cậu bé Tích Chu. Tuy nhiên, Huyền Nương lại rất vụng về. Ngoài thích ca hát ra, Huyền Nương chẳng biết làm gì cả. Vì vậy, khi mẹ bị ốm, Huyền Nương đã không chăm sóc được mẹ của em. Em cố gắng làm mọi việc để chăm sóc mẹ ốm bệnh. Nhưng do không biết làm gì, em đã bị biến thành trái dứa… Có lẽ vì rất thương mẹ, nên trái dứa có hương thơm dịu ngọt như tấm lòng hiếu thảo của Huyền Nương dành tặng mẹ!

Các em thấy đó, ông bà, bố mẹ không thể khỏe mãi được. Nên bên cạnh việc học, các em cần biết làm các công việc nhà: nấu cơm, rửa bát, quét nhà,… để khi mọi người ốm, bận, các em có thể giúp đỡ được ông bà, bố mẹ nhé! Đó mới là người con ngoan, hiếu thảo phải không các em?

Đọc thêm truyện cổ tích:

Ngôi nhà nhỏ bên đường

Tấm Cám

Sự tích cây dừa

Sự tích hoa thủy tiên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *