Sự tích cỏ và lúa

Sự tích cỏ và lúa – Truyền thuyết dân gian về ý nghĩa của cỏ, của lúa và tình yêu lao động. Giúp bé trân trọng thành của người nông dân đã vất vả làm ra.

Sự tích cỏ và lúa: Trong thế giới tự nhiên mỗi loài sinh ra đều có ý nghĩa của riêng nó. Truyện cổ tích sự tích cỏ và lúa là một truyện cổ tích giúp bé cảm nhận ý nghĩa của muôn loài và ý nghĩa của tình yêu lao động. Các em cùng đọc truyện cổ tích Sự tích cỏ và lúa nhé!

Sự tích cỏ và lúa – Truyện cổ tích dân gian ý nghĩa cho bé

Một hôm Trời ngự trên thiên đình, phán hỏi loài người muốn điều gì trước nhất. Tổ tiên chúng ta xin một ngày hai bữa cơm.

Trời bèn hóa phép cứ mỗi ngày có một hạt lúa khổng lồ lăn qua khắp các cửa nhà. Các bà chỉ việc đưa tay ra hứng tất nhiên thấy có số gạo đủ ăn trong ngày. Sau mỗi ngày làm xong phận sự, hạt lúa lại được Trời hóa phép trở lại lớn như cũ. Người ta chỉ cần quét dọn nhà cửa sạch sẽ để tiếp rước hạt ngọc Trời lăn đến cửa.

Sự tích cỏ và lúa - Truyện cổ tích dân gian ý nghĩa cho bé
Sự tích cỏ và lúa – Truyện cổ tích dân gian ý nghĩa cho bé

Có một người đàn bà kia tính tình lười biếng và ngỗ nghịch, không nghe lời dặn của Trời. Khi hạt lúa lăn đến cửa, không thấy chủ nhà quét dọn tiếp rước mình, bèn quay vào nhà khác. Người chủ nhà tức giận cầm chổi rượt theo, đập một cái thật mạnh làm cho hòn ngọc vỡ tan từng mảnh. Từ đó loài người phải nhịn đói một thời gian. Loài người bèn đi thưa với Trời. Trời bảo rằng:

– Các ngươi không kính nể hạt ngọc của ta. Từ đây các ngươi phải làm hết sức mình để cho hạt ngọc được sống dậy. Mỗi người phải đi tìm mảnh gạo vỡ của ta, hốt đem về, xới đất, tưới nước, săn sóc cho đến khi nó trổ bông sinh hạt. Ta sẽ giúp các ngươi làm việc, ta sẽ làm mưa và nắng…

Từ đó loài người mới bắt đầu trồng lúa.

Cũng vào lúc chế tạo ra lúa. Trời sai một thiên thần đưa xuống hạ giới một số hạt giống lúa và một số hạt giống cỏ vãi ra khắp mặt đất để nuôi người và vật. Ban đầu thần gieo tất cả hạt giống cỏ ở trong tay trái. Cỏ mọc rất nhanh, chỉ trong một đêm đã lan tràn khắp cả mặt đất.

Đến khi thần gieo hết một nửa số hạt giống lúa ở trong tay phải thì không còn một mảnh đất nào để gieo nữa. Thần đành đem nửa số hạt giống lúa về Trời. Do đó mà ở trên mặt đất cỏ mọc nhiều mà lại rất khoẻ còn lúa thì ít lại mọc rất khó khăn, nếu không chăm bón, làm cỏ thì bị cỏ át mất.

Khi biết rõ việc ấy Trời liền nổi giận đày thần xuống trần hóa làm con trâu, ăn cỏ đời này qua đời khác và khéo kéo cày cho loài người trồng lúa.

Trời đặt ra một vị thần để trông nom lúa gạo. Thần lúa là một ông cụ già râu tóc bạc phơ, thường hay chống gậy đi đó đây. Trong dân gian thần Lúa còn được gọi là thần Nông.

Thần Lúa rất khó tính, ai không biết chiều chuộng thì thần sẽ bỏ đi. Khi thần hiện ra với vẻ mệt nhọc lam lũ vì thần chịu khó trông nom mùa màng thì vụ đó sẽ được mùa, khi thần ăn mặc chỉnh tề thì mùa màng sẽ mất vì thần đã thờ ơ với công việc.

Ý nghĩa Sự tích cỏ và lúa

Nếu không tự mình vất vả làm ra, người ta sẽ không biết trân trọng những gì mình đang có. Có lẽ vì vậy mà thuở ban đầu, sẵn có lúa để ăn. Con người đã không biết trân trọng. Vậy trời đã bắt con người phải vất vả một nắng hai sương, cày cấy vất vả mới có được hạt lúa to mẩy, hạt gạo trắng thơm trong mỗi bữa cơm hàng ngày.

Sau một thời gian, cảm nhận nỗi vất vả của con người, nên giời đã sai một vị thần hóa làm con trâu kéo cày giúp người. Vì làm lụng vất vả, cực nhọc nên trâu ăn rất khỏe. May mà có cỏ làm thức ăn và cỏ lớn rất nhanh nên trâu mới có đủ thức ăn để khỏe mạnh cày cấy giúp con người.

Qua truyện cổ tích sự tích cỏ và lúa, chúng ta cảm nhận được nỗi vất vả của người nông dân khi làm ra hạt lúa. Đồng thời chúng ta cũng biết trân trọng hơn thành quả lao động của người khác làm ra phải không các em?

Đọc thêm truyện cổ tích

Tình bạn Cọp – Heo – Truyện cổ tích Nhật Bản chọn lọc cho bé

Bác nông dân và con gấu

Sự tích quả dứa

Cậu bé chăn cừu và cây đa cổ thụ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *