Sự tích hoa anh đào

Sự tích hoa anh đào – một câu chuyện bi thương, được người dân Nhật Bản ghi nhớ để luôn tự nhắc nhở bản thân mình hãy sống sao cho trong sạch, liêm khiết, mạnh mẽ và dũng cảm.

Sự tích hoa anh đào – Truyền thuyết ý nghĩa trong văn hóa Nhật Bản về tình thần và cốt cách của người Nhật Bản.

Sự tích hoa anh đào – Truyền thuyết ý nghĩa trong văn hóa Nhật Bản

Ngày xửa ngày xưa, ở một ngôi làng nọ dưới chân núi Phú Sĩ của đất nước Nhật Bản, có một cậu bé khôi ngô, tuấn tú, tài giỏi hơn người.

Khi cậu vừa tròn 1 tuổi, một vị đạo sĩ ghé qua và để lại một thanh kiếm đen bóng với lời nhắn nhủ rằng số phận đã an bài, bé trai trong gia đình sẽ trở thành một võ sĩ đạo kiệt xuất.

Sự tích hoa anh đào - Truyền thuyết và ý nghĩa trong văn hóa Nhật Bản
Sự tích hoa anh đào – Truyền thuyết và ý nghĩa trong văn hóa Nhật Bản

Đến năm 14 tuổi, cậu bé được mẹ mình trao lại cho cây kiếm và kể từ đó, có một sức mạnh thôi thúc trong cậu trở thành một kiếm sĩ lừng danh. Chàng thiếu niên nhận một đạo sĩ samurai có tiếng làm thầy và chăm chỉ tập luyện với tất cả niềm đam mê của mình.

Năm 18 tuổi, mặc dù tài năng đã đạt đến độ người người kiêng nể nhưng chàng thanh niên ngày nào vẫn chưa thể trở thành một samurai đúng nghĩa bởi thanh kiếm trên tay vẫn chưa bao giờ dính máu.

Chàng không có kẻ thù, cũng không một ai dám chiến đấu với chàng.

Nhìn chàng buồn bã vì ước mơ chưa thành hiện thực, con gái của thầy dạy – cũng là người yêu chàng – đã tự nguyện đâm kiếm vào tim mình để giúp người yêu được toại nguyện.

Từ đó, dù ước mơ đã thành sự thực nhưng chàng samurai vẫn mãi buồn đau và cô đơn. Chàng đến bên mộ người thương và tự sát cũng chính bằng thanh kiếm của mình. Từ đó, ở nơi chàng ngã xuống mọc lên một cây hoa lạ với màu hồng thắm mong manh. Đó chính là hoa sakura (hoa anh đào)

Cũng chính từ câu chuyện này, người Nhật có một câu nói nổi tiếng: “Nếu làm hoa, xin hãy làm hoa anh đào. Nếu làm người, xin hãy là một võ sĩ đạo”.

Ý nghĩa Sự tích hoa anh đào

Chàng trai trong sự tích hoa anh đào, có một đam mê mãnh liệt là trở thành một kiếm sĩ lừng danh. Chàng đã ngày đêm khổ luyện với tất cả niềm đam mê và nhiệt huyết của mình. Vì vậy chàng đã trở thành một kiếm sĩ lừng danh. Những tay kiếm kiêu hùng nhất cũng phải e dè, không ai dám quyết đấu với chàng.

Qua sự tích hoa anh đào, các em học được một bài học vô cùng ý nghĩa, đó là: để đạt được thành công lớn trong cuộc sống, chúng ta cần có một khát khao cháy bỏng và toàn tâm toàn ý để thực hiện ước mơ của mình.

Trở thành một kiếm sĩ lừng danh nhưng đất nước đang thanh bình. Chàng không có cơ hội để thi triển tài năng của mình. Điều đó làm cho chàng trai buồn bã. Chàng buồn vì gươm của chàng chưa được tắm trong máu… Một sự mù quáng mà chàng đã không nhận ra…

Chỉ đến khi người yêu quyên sinh dưới thanh gươm của chàng. Một thời gian sau, chàng nhận ra sai lầm thì đã quá muộn… Chàng đã quyên sinh theo người yêu. Thân xác của chàng hóa thành cây hoa anh đào với sắc hoa tươi thắm. Qua sự việc này các em cảm nhận được tinh thần võ sĩ đạo cao quý trong mỗi người dân Nhật Bản. Họ dám làm và dám tự chịu trách nhiệm về hành động của mình!

Ngoài ra mỗi lần ngắm hoa anh đào các em sẽ cảm nhận được: Hoa anh đào đẹp đẽ nhưng rất mong manh, hoa chỉ nở rồi lại tàn trong thời gian rất ngắn, chỉ khoảng 1 tuần khiến nhiều người tiếc nuối. Chỉ cần một cơn gió thoảng qua là cánh hoa đã nhẹ nhàng lìa cành. Hoa nhắc nhở chúng ta phải biết trân trọng những khoảnh khắc đẹp đẽ, những giây phút hạnh phúc trong cuộc sống các em ạ!

Đọc thêm truyện cổ tích:

Sự tích cỏ và lúa

Sự tích cây dừa

Sự tích hoa trinh nữ

Sự tích hoa cúc trắng

Like và chia sẻ với bạn bè

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *